Cận cảnh khu vực sắp xuất hiện dự án nghỉ dưỡng 6 tỷ USD tại Phú Yên

Những năm gần đây, UBND tỉnh Phú Yên đã thể hiện quyết tâm đưa du lịch trở thành mũi nhọn kinh tế bằng việc đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng và quảng bá du lịch. Đặc biệt, sân bay Tuy Hòa đã được nâng cấp mở rộng với công suất 5 triệu lượt khách/năm, đón được các máy bay cỡ lớn. Ngoài ra, các tuyến đường giao thông được mở rộng, giúp rút ngắn khoảng cách cũng sẽ giúp các đại lý du lịch thuận tiện hơn trong việc lên lịch trình tour.

Dưới góc nhìn của nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, ông Lê Đình Vinh – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn EverLand cho rằng Phú Yên có những ưu thế lớn của một vùng đầu tư mới. “Vùng đất đi sau có lợi thế nhất định như quỹ đất, rút được kinh nghiệm phát triển của các địa phương đi trước, trong đó có việc phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường, gắn với phát triển bền vững”, ông Vinh nhấn mạnh.

Toàn cảnh dự án

Cũng theo ông Vinh, Phú Yên còn có vị trí chiến lược về giao thương khi nằm ở cửa ngõ đông – tây kết nối vùng duyên hải Nam Trung Bộ với Tây Nguyên. Đây là tâm điểm của các tuyến giao thông trên bộ, trên biển và đường sắt Bắc – Nam. Vì vậy, tỉnh thích hợp để phát triển các sản phẩm du lịch một hành trình – nhiều điểm đến – nhiều trải nghiệm.

Cuối năm 2020, Phú Yên thu hút 43 dự án bất động sản nghỉ dưỡng của các tập đoàn lớn với số vốn 43.000 tỷ đồng. Vào tháng 4, một liên doanh nhà thầu lớn đã hoàn tất quá trình mua và khởi động lại dự án bất động sản nghỉ dưỡng trị giá 1 tỷ USD tại bãi Nồm, được vận hành bởi thương hiệu danh tiếng Four Seasons.

Ngày 24/4, Tập đoàn Everland triển khai đồng bộ 2 dự án là tổ hợp nghỉ dưỡng Xuân Đài Bay và Crystal Holidays Marina Phú Yên, tọa lạc tại khu vực phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Đây là 2 dự án về du lịch nghỉ dưỡng 5-6 sao có quy mô 37 ha, tổng vốn đầu tư gần 2.200 tỷ đồng, nằm trong quần thể đô thị du lịch, dịch vụ hơn 500 ha tại phía nam thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Everland Group đã ký thỏa thuận hợp tác với Centara Group – tập đoàn có chuỗi khách hàng lớn thứ ba thế giới về du lịch – để quản lý, khai thác và quảng bá các khu nghỉ dưỡng của Everland. Với sự hợp tác này, tổ hợp nghỉ dưỡng Xuân Đài Bay và Crystal Holidays Marina Phú Yên sẽ cùng gia nhập hệ thống liên kết điểm đến toàn cầu, hứa hẹn được quảng bá rộng rãi đến nhiều quốc gia.

Đầu năm 2021, nhiều đại gia liên tiếp đổ vốn vào Phú Yên. Tháng 4/2021, hai đối tác ngoại là Liên danh Indochina Capital và Tập đoàn Kajima đã hoàn tất quá trình mua và khởi động lại dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại bãi Nồm, được quản lý bởi thương hiệu danh tiếng thế giới Four Seasons, tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD.

Ông Peter Ryder, Tổng giám đốc Indochina Capital chia sẻ, ý tưởng về Dự án Bãi Nồm xuất phát từ mục tiêu kiến tạo một dự án mang tính biểu tượng, góp phần phát triển Phú Yên trở thành “thiên đường” nghỉ dưỡng của thế giới. “Chúng tôi tin rằng, từ nguồn cảm hứng từ thiên nhiên tươi đẹp, dự án này là cơ hội để phát triển thêm một công trình kiến trúc đặc biệt sẽ được thế giới công nhận với nhiều giải thưởng danh giá”, ông Peter Ryder nói.

Nằm trên bờ biển giữa Quy Nhơn và Tuy Hòa, vị trí dự án tại Bãi Nồm được bao quanh bởi những ngọn đồi xanh mướt ở phía bắc và phía nam và bãi biển nguyên sơ, với làn nước phẳng lặng, tầm nhìn bất tận ra đại dương. Với không khí trong lành, không gian bình yên, đây là “nơi trốn” lý tưởng để thư giãn, tận hưởng hay trải nghiệm những môn thể thao dưới nước.

Dự án nghỉ dưỡng cao cấp Bãi Nồm được UBND tỉnh cấp chủ trương đầu tư vào tháng 1/2020, là một trong những dự án được tỉnh lựa chọn đưa vào danh mục các dự án khởi công chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự án này có tổng vốn đầu tư khoảng 350 tỉ đồng, với diện tích 59ha mặt đất và 35ha mặt nước. Quy mô của dự án gồm khu nhà văn hóa cộng đồng 2 tầng; khu nhà hàng 3 tầng; khu dịch vụ hồ bơi 2 tầng; khu spa 2 tầng; khu khách sạn 12 tầng; khu biệt thự 2 tầng; khu bungalow 1 tầng; khu dịch vụ hồ bơi; khu hồ cảnh quan; khu câu lạc bộ du thuyền; khu vui chơi giải trí thể dục thể thao… và các công trình phụ trợ khác. Mục tiêu của dự án là đầu tư khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái, khu sinh hoạt cộng đồng; kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng, du lịch nhằm phục vụ nhu cầu của du khách tham quan, nghỉ dưỡng; giải quyết việc làm cho lao động, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương; bảo tồn, tôn tạo cảnh quan thiên nhiên của khu vực…

Lần đầu tiên, Đoàn công tác tỉnh Phú Yên do ông Phạm Đại Dương làm Trưởng đoàn thực hiện chuyến thực địa Phú Yên bằng trực thăng nhằm xác định hiện trạng để tiến hành lập quy hoạch phát triển một số lĩnh vực như công nghiệp, du lịch, bất động sản nông nghiệp, trồng rừng… nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Tháp tùng Đoàn công tác có đại diện Tập đoàn Him Lam và các đơn vị tư vấn lập quy hoạch…

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đại Dương cho biết: “Khảo sát là bước đi tiếp theo trong nhiệm vụ lập quy hoạch mà Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt và giao tỉnh Phú Yên thực hiện”.

Trước đó, tỉnh Phú Yên và Công ty cổ phần Vườn Thời đại Việt Nam (Times Garden Viet Nam) đã ký cam kết tài trợ lập quy hoạch tỉnh Phú Yên. Cùng với đó là lễ ký kết Hợp đồng Tư vấn Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 giữa đơn vị tài trợ là Công ty cổ phần Vườn Thời đại Việt Nam với 2 đơn vị tư vấn là Công ty Roland Berger (RB) và Công ty Tư vấn quy hoạch đô thị Surbana Jurong (SJ). Gói tư vấn có giá trị gần 3 triệu USD.

Hơn một tháng sau lễ ký kết, RB và SJ đã báo cáo Đề cương Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Phú Yên giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo các đơn vị tư vấn, tổng cộng có 33 chuyên đề được mở ra để phân tích, trong đó RB và SJ thực hiện 24 chuyên đề cho chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, mỗi chuyên đề nêu rõ thực trạng và đưa ra định hướng, phương án cụ thể để thực hiện. Các chuyên đề này sẽ được hoàn thành vào tháng 12/2021, là đầu vào cho quy hoạch tích hợp của tỉnh Phú Yên.

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.